ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM CÁC CẤP TỈNH ĐIỆN BIÊN THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI MTTQ VIỆT NAM TỈNH ĐIỆN BIÊN KHÓA XII, NHIỆM KỲ 2019-2024
  • Quàng Văn Tẩn - người Cán bộ Mặt trận làm kinh tế giỏi
  • Thời gian đăng: 6/10/2019 10:26:28 AM
  • Kinh tế tư nhân luôn luôn là một trong những thành phần kinh tế quan trọng nhất trong thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, đó là quan điểm của Đảng đã được cụ thể hóa bằng Nghị quyết 10 ngày 03/6/2017. Đối với MTTQ Việt Nam và người cán bộ Mặt trận, điều đó cũng không ngoại lệ.

  • QVT2.JPG

    QVT1.JPG

    (Mô hình nuôi ếch trong ao của ông Tẩn)

    Trong chuyên mục Gương điển hình về phát triển kinh tế tư nhân, chúng tôi được giới thiệu đến gặp ông Quàng Văn Tẩn, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo. Kết thúc nhiệm kỳ 2014-2019, ông Tẩn nhận quyết định nghỉ hưu, tuy vậy, những suy nghĩ về phát triển mô hình kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống không ngừng thôi thúc bản thân ông, gọi là nghỉ hưu nhưng thực chất chỉ là nghỉ làm việc tại cơ quan, về với gia đình ông vẫn luôn tất bật việc làm kinh tế.

    QVT3.JPG

    (Ông Tẩn thả ếch giống vào lồng)

    Trong khoảng 2-3 năm nay, mọi người thường nói tới mô hình nuôi ếch của ông Tẩn, trong bản Ta Pao cũng có người nuôi ếch nhưng không được thành công như mô hình của ông. Giống ếch này được ông mua từ Ninh Bình, chưa tính phí vận chuyển, mỗi con ếch có giá từ 1.500 đến 2.000 đồng. Ếch được nuôi bằng hình thức quây lưới thả trên ao, bám vào bèo, tấm gỗ, nuôi bằng cám khi còn bé, sau khi lớn cho ăn dọc mùng thái nhỏ. Nuôi ếch không khó nhưng vấn đề quan trọng nằm ở nguồn nước trong ao, nước phải ra vào liên tục và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thì ếch mới có thể lớn nhanh và mạnh khỏe, hơn nữa chỉ nuôi ếch trong mùa mưa, mùa xuân và mùa hè (khoảng từ tháng 4 đến tháng tháng 10), không nên nuôi trong mùa lạnh vì ếch sẽ không lớn, không tạo được giá trị kinh tế (ở những nơi có điều kiện, thường nuôi ếch trong nhà kính, nơi điều chỉnh được nhiệt độ theo ý muốn). Bên cạnh đó, tận dụng diện tích ao sẵn có, ông Tẩn còn nuôi cá giống, chủ yếu là rô đơn tính, đàn cá có “trách nhiệm” vệ sinh và tiêu thụ thức ăn thừa của đàn ếch bên trên mặt nước. Năm 2018, ước chừng sau 3 tháng là ông đã có thể bán ếch, giá dao động khoảng 100 nghìn đồng/kg, hiện tại đàn ếch trong ao của ông Tẩn có hơn 1.500 con. Đầu ra cho đàn “gà đồng” của ông Tẩn cũng rất phong phú và đa dạng, từ những gia đình mua dăm ba con, cho tới nhà hàng, các tổ chức, đơn vị kinh doanh ẩm thực mua tới vài trăm con… do lượng người nuôi tại địa phương không nhiều nên có thể nói, ếch là một sản phẩm tiềm năng có lợi thế nhất định trong chăn nuôi tại đây. Ông Tẩn cho biết, nếu tình hình khả quan sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi với số lượng lớn hơn.

    Ngoài nuôi ếch, gia đình ông Tẩn cũng nuôi trâu bò (20 con), gà (200 con), lợn và mở một quầy bán các mặt hàng thiết yếu. Tổng thu nhập từ các nguồn đem lại cho ông gia đình ông khoảng 100 triệu đồng/năm.

    QVT.jpg

    Là cán bộ đã nghỉ hưu, nhưng ông Tẩn luôn tâm huyết với công tác Mặt trận, ông quan niệm người cán bộ dù còn công tác hay đã nghỉ hưu cũng luôn cần gương mẫu trong mọi việc, mà việc làm kinh tế cũng nên như thế, còn sức khỏe, còn tinh thần minh mẫn thì nên nỗ lực để xây dựng gia đình, đóng góp cho xã hội. Trong thời gian công tác, ông Tẩn đã vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” cùng nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng khác, đó là sự ghi nhận những đóng góp của ông trong công tác Mặt trận, cũng là nguồn động viên, khích lệ ông Tẩn tiếp tục phát huy tinh thần của người cán bộ Mặt trận trong phát triển kinh tế nói riêng và góp phần xây dựng quê hương, đất nước nói chung./.

  • Tác giả: Đức Cảnh - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên
  • Phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”: Phấn đấu cuối năm 2025, xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát của người nghèo trong phạm vi toàn quốc
    XÃ LUÂN GIÓI, HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG: TRIỂN KHAI MÔ HÌNH ĐIỂM XÂY LÒ ĐỐT RÁC GIA ĐÌNH TẠI BẢN NA ẢN
    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp nhận kinh phí hỗ trợ an sinh xã hội hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
    Hội nghị thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự Đại hội Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Tuần Giáo, nhiệm kỳ 2024-2029
    XÂY DỰNG, CỦNG CỐ MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VÀ THỰC HIỆN ĐOÀN KẾT RỘNG RÃI LÀM CƠ SỞ PHÁT HUY SỨC MẠNH “THẾ TRẬN LÒNG DÂN” TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện đối với dự thảo Nghị quyết quy định định mức xây dựng dự toán thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên
    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Mặt trận quý I năm 2024
    Đảng bộ bộ phận Vụ Tài chính - Kế toán, Ngân hàng Nhà nước, Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam tri ân chiến sĩ Điện Biên, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Điện Biên
    Tỉnh Nghệ An hỗ trợ Điện Biên 1 tỷ đồng thực hiện mô hình sinh kế cho hộ nghèo
    Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Mường Chà lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029
    281-290 of 2357<  ...  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  ...  >