UỶ BAN MTTQ CÁC CẤP PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHỈ THỊ SỐ 05 CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VÀ NGHỊ QUYẾT TW4 KHÓA XII
 • Quàng Văn Tẩn - người Cán bộ Mặt trận làm kinh tế giỏi
 • Thời gian đăng: 6/10/2019 10:26:28 AM
 • Kinh tế tư nhân luôn luôn là một trong những thành phần kinh tế quan trọng nhất trong thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, đó là quan điểm của Đảng đã được cụ thể hóa bằng Nghị quyết 10 ngày 03/6/2017. Đối với MTTQ Việt Nam và người cán bộ Mặt trận, điều đó cũng không ngoại lệ.

 • QVT2.JPG

  QVT1.JPG

  (Mô hình nuôi ếch trong ao của ông Tẩn)

  Trong chuyên mục Gương điển hình về phát triển kinh tế tư nhân, chúng tôi được giới thiệu đến gặp ông Quàng Văn Tẩn, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo. Kết thúc nhiệm kỳ 2014-2019, ông Tẩn nhận quyết định nghỉ hưu, tuy vậy, những suy nghĩ về phát triển mô hình kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống không ngừng thôi thúc bản thân ông, gọi là nghỉ hưu nhưng thực chất chỉ là nghỉ làm việc tại cơ quan, về với gia đình ông vẫn luôn tất bật việc làm kinh tế.

  QVT3.JPG

  (Ông Tẩn thả ếch giống vào lồng)

  Trong khoảng 2-3 năm nay, mọi người thường nói tới mô hình nuôi ếch của ông Tẩn, trong bản Ta Pao cũng có người nuôi ếch nhưng không được thành công như mô hình của ông. Giống ếch này được ông mua từ Ninh Bình, chưa tính phí vận chuyển, mỗi con ếch có giá từ 1.500 đến 2.000 đồng. Ếch được nuôi bằng hình thức quây lưới thả trên ao, bám vào bèo, tấm gỗ, nuôi bằng cám khi còn bé, sau khi lớn cho ăn dọc mùng thái nhỏ. Nuôi ếch không khó nhưng vấn đề quan trọng nằm ở nguồn nước trong ao, nước phải ra vào liên tục và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thì ếch mới có thể lớn nhanh và mạnh khỏe, hơn nữa chỉ nuôi ếch trong mùa mưa, mùa xuân và mùa hè (khoảng từ tháng 4 đến tháng tháng 10), không nên nuôi trong mùa lạnh vì ếch sẽ không lớn, không tạo được giá trị kinh tế (ở những nơi có điều kiện, thường nuôi ếch trong nhà kính, nơi điều chỉnh được nhiệt độ theo ý muốn). Bên cạnh đó, tận dụng diện tích ao sẵn có, ông Tẩn còn nuôi cá giống, chủ yếu là rô đơn tính, đàn cá có “trách nhiệm” vệ sinh và tiêu thụ thức ăn thừa của đàn ếch bên trên mặt nước. Năm 2018, ước chừng sau 3 tháng là ông đã có thể bán ếch, giá dao động khoảng 100 nghìn đồng/kg, hiện tại đàn ếch trong ao của ông Tẩn có hơn 1.500 con. Đầu ra cho đàn “gà đồng” của ông Tẩn cũng rất phong phú và đa dạng, từ những gia đình mua dăm ba con, cho tới nhà hàng, các tổ chức, đơn vị kinh doanh ẩm thực mua tới vài trăm con… do lượng người nuôi tại địa phương không nhiều nên có thể nói, ếch là một sản phẩm tiềm năng có lợi thế nhất định trong chăn nuôi tại đây. Ông Tẩn cho biết, nếu tình hình khả quan sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi với số lượng lớn hơn.

  Ngoài nuôi ếch, gia đình ông Tẩn cũng nuôi trâu bò (20 con), gà (200 con), lợn và mở một quầy bán các mặt hàng thiết yếu. Tổng thu nhập từ các nguồn đem lại cho ông gia đình ông khoảng 100 triệu đồng/năm.

  QVT.jpg

  Là cán bộ đã nghỉ hưu, nhưng ông Tẩn luôn tâm huyết với công tác Mặt trận, ông quan niệm người cán bộ dù còn công tác hay đã nghỉ hưu cũng luôn cần gương mẫu trong mọi việc, mà việc làm kinh tế cũng nên như thế, còn sức khỏe, còn tinh thần minh mẫn thì nên nỗ lực để xây dựng gia đình, đóng góp cho xã hội. Trong thời gian công tác, ông Tẩn đã vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” cùng nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng khác, đó là sự ghi nhận những đóng góp của ông trong công tác Mặt trận, cũng là nguồn động viên, khích lệ ông Tẩn tiếp tục phát huy tinh thần của người cán bộ Mặt trận trong phát triển kinh tế nói riêng và góp phần xây dựng quê hương, đất nước nói chung./.

 • Tác giả: Đức Cảnh - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên
 • Tấm gương Trưởng ban Công tác Mặt trận uy tín tại khu dân cư
  Quàng Văn Tẩn - người Cán bộ Mặt trận làm kinh tế giỏi
  Lễ phát động “Ngày môi trường thế giới” tại Bản Na Sang 2, xã Na Sang, huyện Mường Chà
  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2019 tại xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên
  Xã Noong Luống, huyện Điện Biên đạt chuẩn Nông thôn mới
  Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tủa Chùa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2019 – 2024
  Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Điện Biên
  Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mường Ảng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024
  Thị xã Mường Lay tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ XII
  HĐND tỉnh giám sát "kết quả thực hiện chính sách đối với dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Điện Biên Đông, giai đoạn 2014 - 2018"
  1-10 of 670<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >