UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

TỈNH ĐIỆN BIÊN

ĐOÀN KẾT, ĐOÀN KẾT, ĐẠI ĐOÀN KẾT - THÀNH CÔNG, THÀNH CÔNG, ĐẠI THÀNH CÔNG
  • XÃ MƯỜNG ẢNG CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG CHÁY RỪNG
  • Thời gian đăng: 4/9/2026 10:34:44 AM
  • Hiện nay, do thời tiết hanh khô kéo dài, độ ẩm không khí thấp, thảm thực bì khô, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn đang ở mức cao. Nhiều khu vực rừng giáp nương rẫy tiềm ẩn nguy cơ cháy do hoạt động đốt dọn thực bì của người dân.

  • Thời gian qua, trên địa bàn xã Mường Ảng đã xảy ra một số vụ đốt nương làm cháy lan vào rừng. Ngay khi phát hiện, chính quyền xã đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Mường Ảng huy động lực lượng kịp thời dập tắt đám cháy, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Đồng thời, tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ đối tượng gây cháy theo quy định của pháp luật.

    acf85.jpg

    Rừng không chỉ là nguồn sinh kế quan trọng mà còn có vai trò bảo vệ đất, giữ nước, điều hòa khí hậu. Tuy nhiên, chỉ một sơ suất nhỏ như đốt nương không kiểm soát, vứt tàn thuốc lá hay xử lý thực bì không đúng cách cũng có thể gây ra cháy rừng, dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và môi trường.

    Để chủ động phòng, chống cháy rừng trong mùa khô hanh, người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp sau:

    acf86.jpg

    Không đốt nương, xử lý thực bì vào những ngày nắng nóng, gió lớn; trường hợp cần thiết phải đốt phải có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, tạo đường băng cản lửa và bố trí người canh gác.

    Không mang lửa, chất dễ cháy vào rừng; không vứt tàn thuốc, đốt ong, đốt tổ kiến trong rừng.

    Chủ động dọn dẹp vật liệu dễ cháy như cỏ khô, lá khô xung quanh khu vực sản xuất và khu dân cư gần rừng.

    Khi phát hiện cháy rừng, cần nhanh chóng báo ngay cho chính quyền địa phương, kiểm lâm hoặc lực lượng chức năng để kịp thời xử lý.

    Tích cực tham gia tuần tra, bảo vệ rừng; phối hợp với lực lượng chức năng trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

    acf87.jpg

    Phòng cháy hơn chữa cháy. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ rừng, không chủ quan, lơ là trước nguy cơ cháy rừng trong mùa khô. Chung tay giữ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau.

    Mọi hành vi vi phạm quy định về phòng, chống cháy rừng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; cá nhân, hộ gia đình không chấp hành phải chịu trách nhiệm trước pháp luật./.

  • Tác giả: Vũ Liên - Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp xã Mường Ảng
  • Hội nghị giao ban công tác MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội xã Mường Ảng 6 tháng đầu năm 2026
    Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên tham gia Trại Huấn luyện Kim Đồng toàn quốc năm 2026
    Xã Pu Nhi: Công bố Nghị quyết về sắp xếp thôn, bản và các Quyết định về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ
    Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026
    Xã Mường Ảng gặp mặt, biểu dương Đoàn tham gia Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi tỉnh Điện Biên lần thứ I, năm 2026
    Xã Mường Nhé tổ chức Lễ công bố nghị quyết và các quyết định về công tác cán bộ bản, tổ dân cư sau sắp xếp, sáp nhập
    Xã Nà Hỳ sơ kết công tác Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội 6 tháng đầu năm 2026
    Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên lần thứ 3 (mở rộng), khóa XIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
    Tỉnh đoàn Điện Biên sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2026
    THÔNG BÁO VỀ VIỆC LỰA CHỌN TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
    1-10 of 2832<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >
  • Website Tỉnh, Thành phố
  • Website Bộ, Ngành
  • Liên kết khác